CoronaThailand.com
กันยายน 26, 2018, 07:45:16 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วัสดุอุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัย  (อ่าน 22 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Boyzite1011
พ้นรันอิน
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 203

Hello! My name is Elsa. I smile that I can unite too the entire globe. I live in Australia, in the south region. I dream to go to the different countries, to obtain acquainted with interesting individuals. My web page; [url=http://www.Latinaporn.movie/t


เว็บไซต์
เมื่อ: มิถุนายน 13, 2018, 09:27:26 PM �

อย่างที่ใครหลายคนได้ยินว่า Safety First ซึ่งหมายความความปลอดภัยจำเป็นต้องมาอันดันหนึ่งเสมอ แล้วก็ยิ่งเป็นความไม่เป็นอันตรายที่เกิดสังกัดร่างการ จำเป็นต้องที่พวกเราจะต้องรู้จักคุ้มครองปกป้องให้ไม่เป็นอันตรายมหาศาล เพราะเหตุว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา เครื่องใช้ไม้สอยเซฟตี้ ที่พวกเราได้สวมไว้นั้นก็จะช่วยยั้ง หรือบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นมาจากอุบัติเหตุนั้นๆได้ด้วยทางเว็บไซต์เซฟตี้พีพีอี จึงนำวิชาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับวัสดุอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนตัว (Personal Protective Devices (PPP) หรือ Personal Protective Equipment (PPE)) วัสดุอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนตัว (Personal Protective Devices (PPP) หรือ Personal Protective Equipment (PPE)) คือ เครื่องมือสาหรับผู้ปฏิบัติการสำหรับเพื่อการสวมใส่ขณะทางานเพื่อป้องกันอันตรายอันอาจเกิดขึ้น เนื่องด้วยภาวะและสิ่งแวดล้อมของการทางาน การใช้วัสดุอุปกรณ์คุ้มครองปกป้องอันตรายส่วนตัว เป็นขั้นตอนการหนึ่งในหลายวิธีสำหรับการป้องกันอันตรายจากการทางาน ซึ่งโดยปกติจะมีการป้องกันรวมทั้งควบคุมที่ภาวะรวมทั้งสภาพแวดล้อมของการทางานก่อน โดยการปรับปรุงแก้ไขเปลี่ยนแปลงทางวิศวกรรม การกั้นแยกไม่ให้ปนเปกับสิ่งอื่น หรือการใช้เซฟการ์ดแบบต่างๆหรือการที่จะจำต้องเปลี่ยนแปลงเครื่องจักร เปลี่ยนแปลงวิธีการทางาน ส่วนในกรณีที่ไม่สามารถ ปฏิบัติการดังที่กล่าวถึงมาแล้วได้ ก็จะนากลวิธีการใช้เครื่องใช้ไม้สอยป้องกันอันตรายเฉพาะบุคคลมาใช้มี เพื่อช่วยคุ้มครองป้องกันอวัยวะของร่างกายในส่วนที่จำต้องสัมผัสงานมิให้เผชิญอันตรายจากสภาวะอันตรายที่อาจเกิดขึ้นขณะทางานอยู่ได้ ที่สามารถแบ่งออกได้ดังต่อไปนี้
เครื่องคุ้มครองปกป้องหัว (Head Protection Devices)
ใช้สาหรับปกป้องศีรษะจากการเช็ดกกระแทก ชน หรือวัตถุตกจากที่สูงมากระทบหัว มีลักษณะแข็งแรงและทาด้วยวัสดุที่แตกต่างออกไป หมวกกันน็อกซึ่งแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ แบบมีขอบหมวกรอบๆ กับแบบที่มีเฉพาะเครื่องบังข้างหน้า
วัสดุอุปกรณ์คุ้มครองป้องกันตาและบริเวณใบหน้า (Eye and Face Protection Devices)
เป็นเครื่องไม้เครื่องมือสาหรับช่วยคุ้มครองเพื่อลดอันตรายอันอาจจะมีการเกิดขึ้นในขณะทางานที่อาจมีเศษอุปกรณ์ สารเคมี หรือรังสี ที่จะทาให้ใบหน้าและดวงตาทำให้เป็นอันตรายได้ แบ่งได้เป็น
แว่นนิรภัย (Protective Spectacles or Glasses)แว่นสายตา Polarized เป็นแว่นสายตาสำหรับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกลางแจ้งซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดแสงแรง แล้วก็แสงสะท้อนได้ดีกว่าแว่นตาดำปกติทั่วไป แว่นสายตาประเภทนี้เป็นที่นิยมในกิจกรรมกลางแจ้งยกตัวอย่างเช่น กีฬากอล์ฟ, สกี, ตกปลา, ขี่, ปีนเขา, มองหิมะแล้วก็อื่นๆวิธีการทำงานเลนส์ Polarized? เลนส์แว่นตา Polarized วางแบบมาเพื่อลดผลของแสงสว่างแรง (Glare)และก็แสงสะท้อน Reflect)โดยเฉพาะ ซึ่งแสงกลุ่มนี้มีสาเหตุจากเมื่อดวงอาทิตย์ส่งแสงลงมาสะท้อนออกกับผิวที่เป็นของแข็งหรือน้ำ เลนส์ Polarized ถูกดีไซน์มาเพื่อกรองแสงสว่างที่มาทางแนวนอนทั้งด้านบนและแสงสะท้อนจากข้างล่าง โดยจะให้ผ่านเฉพาะแสงสว่างที่มาโดยตรงเพียงแค่นั้น ทำให้สามารถลดแสงที่จะไปสู่สายตาได้มากกว่าแว่นกันแดดทั่วๆไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่ที่มีแสงแรงและแสงสะท้อนมากๆยกตัวอย่างเช่นในกิจกรรมที่โล่งแจ้ง ทำให้มองเห็นภาพได้อย่างสบายตา ถือว่าเป็นเลนส์แว่นสายตาอย่างนี้ เป็นเลนส์แว่นสุขภาพ แล้วก็แนะนำให้ใส่สำหลับผู้มีปัญหาสายตาที่ไวต่อแสง หรือแพ้แสงจะเห็นได้ว่าแสงเลเซอร์ไม่ว่าจะมีประโยชน์มากมายแค่ไหน ก็ยังสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์ได้ โดยเหตุนั้นจะต้องควรจะมีความระมัดระวังสำหรับเพื่อการใช้งาน ผู้เกี่ยวข้องควรจะมีความเข้าใจในเลเซอร์ที่ใช้อยู่ โดยสรุปเป็นข้อๆได้ดังนี อย่าให้เลเซอร์เข้าตาคงไม่มีผู้ใดต้องการจะจ้องลำแสงเลเซอร์ตรงๆแม้กระนั้นแสงเลเซอร์บางครั้งอาจจะเข้าตาเราได้ โดยที่เราคิดไม่ถึง อย่างเช่น เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการสะทั้อน หรือเป็นตอนๆที่พวกเรามองไม่เห็น ดังนั้นการคุ้มครองป้องกันทำได้ดังนี้ จัดฟุตบาทของแสงให้เหมาะสม อย่างเช่น ไม่ให้อยู่ในระดับสายตาพอดี (ควรจะสูงกว่าตาหรือต่ำลงมากยิ่งกว่าตา) เพียรพยายามกำจัดสิ่งต่างๆที่อาจส่งผลให้มีการสะท้อนแสงเลเซอร์มาเข้าตาโดยที่เราคาดไม่ถึงมีเครื่องคุ้มครองป้องกันแสงส่วนที่ไม่ได้อยากออกมาจากเลเซอร์ หรือเครื่องใช้ไม้สอยที่พวกเราใช้งาน ดังเช่น มีฉากกั้นแสง เพื่อกั้นแสงสว่างทั้งๆที่สะท้อนหรือกันลำแสงโดยตรงซึ่งบางครั้งอาจจะออกมาได้ใส่แว่นสายตาพิเศษ เป็นการปกป้องที่ตัวเราเอง โดยแว่นนี้จะลดความเข้มแสงลงกระทั่งอยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อตาของเรา ซึ่งแว่นนี้ก็จะเป็นประเภทไหน ลักษณะอย่างไร ก็ขึ้นกับความยาวคลื่นแสงและก็ความเข้มของแสงเลเซอร์ที่ออกมา ควรจะใส่แว่นนี้เมื่อใดก็ตามทำทำงานหรือเข้าไปในบริเวณที่มีการใช้งานเลเซอร์ให้ระวังมากยิ่งขึ้นเป็นพิเศษหากเลเซอร์ที่เราใช้งานเป็นแสงในย่านที่ไม่เห็น ยกตัวอย่างเช่น รังสีอินฟาเรด หรือรังสียูวี เพราะแสงสว่างที่ไม่เห็นก็ทำให้ตาบอดได้คิดอยู่เสมอว่าเลเซอร์เป็นของอันตราย ถ้าหากใช้ไม่รอบคอบ โดยอาจคุ้มครองปกป้องได้ดังต่อไปนี้ กันรอบๆการใช้งานเลเซอร์ออกจากรอบๆอื่นๆดังเช่น มีห้องเป็นสัดส่วน มีป้ายเตือน ในขณะที่ตัวเลเซอร์ และก็รอบๆห้อง หรือสถานที่ใช้งาน เพื่อบุคคลทั่วไปทราบดีว่ามีแสงเลเซอร์ในบริเวณนั้น
เครื่องไม้เครื่องมือป้องกันใบหน้า (Face Protection)อุปกรณ์คุ้มครองป้องกันใบหน้ารวมทั้งตา (Eye and face protection devices) ช่วยปกป้องอันตรายที่อาจเกิดขึ้น จากวัตถุ สารเคมีกระเด็นเข้าตา ใบหน้า หรือคุ้มครองป้องกันรังสีที่จะทำลายดวงตา แบ่งเป็น
1.แว่นนิรภัย (Protective spectacles or Glassess) มี 2 แบบ คือ แบบไม่มีเครื่องกั้นข้าง เหมาะกับใช้งานที่มีเศษโลหะ หรือวัตถุกระเด็นมาเฉพาะทางข้างหน้าแบบมีเครื่องบังข้าง เหมาะกับการใช้งานที่มีเศษโลหะ หรือวัตถุกระเด็นข้าง เลนส์ที่ใช้สำหรับในการทำแว่นตานิรภัย จำต้องได้มาตรฐาน การทดลองความต้านทานแรงชน
2 แว่นครอบตา (Goggles) เป็นเครื่องมือคุ้มครองปกป้องตา ที่ปิดครอบตาไว้ มีหลายประเภท ได้แก่
แว่นครอบตาป้องกันวัตถุกระแทก เหมาะสำหรับงานสะกัด งานเจียระไนแว่นครอบตาคุ้มครองปกป้องสารเคมี เลนส์ของเว่นจำพวกนี้ จะขัดขวางต่อแรงชน และก็สารเคมีแว่นครอบตาสำหรับงานเชื่อมคุ้มครองแสงแรง รังสี ความร้อน และก็สะเก็ดไฟจากงานเชื่อโลหะ หรือตัดโลหะ
3 กะบังคุ้มครองปกป้องใบหน้า (Face shield) เป็นอุปกรณ์โค้งครอบบริเวณใบหน้า เพื่อคุ้มครองปกป้องอันตรายต่อบริเวณใบหน้า รวมทั้งลำคอ จากการกระเด็น ชนของวัตถุ หรือสารเคมี
 4 หน้ากากเชื่อม เป็นวัสดุอุปกรณ์คุ้มครองใบหน้า และก็ดวงตา ซึ่งใช้ในงานเชื่อม เพื่อคุ้มครองปกป้องการกระเด็นของโลหะ ความร้อน แสงสว่างจ้า และก็รังสีจากการเชื่อม
 5 ครอบคุ้มครองป้องกันหน้า เป็นเครื่องมือสวมปกคลุมศีรษะ บริเวณใบหน้า และก็คอ ลงมาถึงไหล่ และทรวงอก เพื่อคุ้มครองปกป้องสารเคมี ฝุ่นละออง ที่ก่อให้เกิดอันตราย ตัวครอบปกป้องหน้ามี 2 ส่วนเป็น ตัวครอบ รวมทั้งเลนส์
ครอบคุ้มครองป้องกันบริเวณใบหน้า แบ่งออกเป็น 2 จำพวกหมายถึงครอบคุ้มครองป้องกันหน้า จำพวกมีไส้กรองสารเคมี ครอบป้องกันหน้าจำพวกไม่มีไส้กรองสารเคมี แต่ว่าจ่ายอากาศเข้าไปโดยใช้ท่ออากาศบางจำพวก อาจมีหมวกกันน็อกติดมาด้วย เพื่อป้องกันอันตรายที่หัว
เครื่องไม้เครื่องมือคุ้มครองป้องกันหู (Ear Protection)สภาพสังคมเดี๋ยวนี้ มีการนำเครื่องจักร รถยนต์ มาใช้อำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการดำเนินชีวิต กันอย่างมากมาย เช่น การสร้างสินค้าในโรงงานอุตสาหกรรม การขนส่ง เครื่องจักร รถยนต์ กลุ่มนี้ แม้จะช่วยอำนวยความสะดวก แม้กระนั้นเสียงที่ดังจากหลักการทำงานของเครื่องจักร เครื่องจักรกล ก่อให้เกิดผลเสียต่อผู้สัมผัสเสียงดังเป็นเวลานานๆ ตัวอย่างเช่น ตำรวจจราจร บุคลากรในโรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ ซึ่ง เป็นสาเหตุของโรคต่างๆทั้งยังทางร่างกาย หมายถึง ความรู้ความเข้าใจในการได้ยินลดน้อยลง( หูเสื่อม ) และก็ทางด้านจิตใจ คือ โรคเครียด โรคความดันโลหิตสูง
วิธีการป้องกันเสียงดังมี 3 แบบหลักยกตัวอย่างเช่น
1. ป้องกันที่ต้นตอ ดังเช่นว่า การเปลี่ยนระบบหลักการทำงานของแหล่งเกิด การใช้อุปกรณ์ครอบแหล่งกำเนิด ฯลฯ
2. ป้องกันที่ทางเดินของเสียง เช่น การติดตั้งกำแพงกันเสียง กระบวนการทำให้ระยะทางระหว่างแหล่งเกิดและก็คนรับเสียงมากขึ้น เป็นต้น
3. ป้องกันที่คนรับเสียง โดยการใช้เครื่องไม้เครื่องมือ ที่ครอบหู (Ear muffs) หรือที่อุดหู (Ear plugs) ฯลฯ
การเลือกใช้วิธีใดนั้นขึ้นอยู่กับเหตุหลายชนิด ตัวอย่างเช่น งบประมาณที่มี รูปแบบของสิ่งแวดล้อมที่เกิดปัญหา รูปแบบของปัญหาที่เกิด ในกรณีของการปกป้องคุ้มครองที่คนรับเสียง การเลือกวัสดุอุปกรณ์ป้องกันเสียง เป็นต้นว่า ที่ครอบหู (Ear muffs) หรือที่อุดหู (Ear plugs) มาใช้ป้องกันเสียง ซึ่งเป็นแนวทางที่ง่าย ไม่สิ้นเปลืองค่าครองชีพมากเมื่อเทียบกับวิธีอื่น แต่ว่าควรจะมีหลักสำหรับการเลือกเครื่องไม้เครื่องมือให้เหมาะกับสภาวะทางเสียงตอนนั้น เพราะเหตุว่าหากเลือกซื้อไม่ถูกจำเป็นต้องวัสดุอุปกรณ์ก็จะป้องกันเสียงได้ไม่มากหรือป้องกันไม่ได้เลย
จำพวกของอุปกรณ์ป้องกันเสียง แบ่งออกเป็น 2 ประเภทอาทิเช่น
1.ที่ครอบหู (ear muff) ลดเสียงได้ตั้งแต่ 30-40 dB ลดเสียงที่ความถี่สูงขึ้นยิ่งกว่า 400 Hz ได้ดี มี 2 ชนิดเป็นแบบที่เป็นโลหะแล้วก็ที่เป็นพลาสติก
2.ที่อุดหู (ear plugs) ลดเสียงได้ตั้งแต่ 15-25dB ลดเสียงที่มีความถี่ต่ำยิ่งกว่า 400 Hz เจริญ ทำมาจากสิ่งของหลายอย่าง เป็นต้นว่า โฟม ใยหิน ใยแก้ว อื่นๆอีกมากมาย
การเลือกวัสดุอุปกรณ์คุ้มครองปกป้องเสียง
การเลือกเครื่องมือคุ้มครองเสียงจำต้องคำนึงถึงต้นเหตุต่างๆพวกนี้
1.ไม่เป็นอุปสรรคต่อกิจกรรมที่ปฏิบัติ
2.ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเสวนาหรือติดต่อสื่อสาร
3. ระดับเสียงที่อยากลด และ ความสามารถลดระดับเสียงของวัสดุอุปกรณ์
การทำงานในสถานที่ที่มีเสียงดังมากเกินกว่าที่หูของคนเราจะยอมรับได้ นั่นเป็นมีเสียงดังเกินกว่า 85 เดซิเบล ต้องหาวิธีการที่จะลดความดังของเสียงนั้นรวมทั้งถ้าหากว่ามีความดังเกินกว่า 90 เดซิเบลตลอดระยะเวลาการทางานจะทำให้เป็นอันตรายต่อระบบการได้ยิน สาหรับช่วงเวลาทางานที่ไม่เกินวันละ 8 ชั่วโมง ถ้าเกิดมีระดับเสียงดังอยู่ที่ 130 เดซิเบล ถือได้ว่าอันตรายต่อการได้ยินของหู (กรมอนามัย, มปป.99) ซึ่งสาเหตุของเสียงบางครั้งอาจจะเพราะว่าการทางานกับเครื่องจักรกลต่างๆหรือเสียงจากแรงชนของวัตถุที่เป็นโลหะรุนแรง ด้วยเหตุนี้การลดระดับความดังของเสียงเพื่ออยู่ในช่วงที่ไม่เป็นอันตรายกับหูหรือการควบคุมที่จุดกาเนิดของเสียง เพื่อหลบหลีกไม่ให้เสียงมาปะทะกับส่วนการได้ยินของคนนั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก
เครื่องใช้ไม้สอยคุ้มครองป้องกันมือ นิ้วมือ และก็แขน (Hand Leathers and Arm Protection)สำหรับในการดำเนินการที่ต้องใช้ส่วนของมือ นิ้วมือ แล้วก็แขน ซึ่งบางทีอาจมีโอกาสเสี่ยงต่ออันตรายจากการถูกวัตถุมีคม บาด ตัด การครูดขีดทาให้ผิวหนังถลอกปอกเปิก การจับของร้อน หรือการใช้มือสัมผัสวัสดุอุปกรณ์ที่อาจจะทำให้มีอันตรายอื่นๆนั้นจาเป็นต้องมีเครื่องใช้ไม้สอยคุ้มครอง โดยใช้ถุงมือหรือเครื่องสวมเฉพาะนิ้วจำพวกต่างๆตามความเหมาะสมกับรูปแบบของงาน
เครื่องไม้เครื่องมือป้องกันเท้าและขา (foot protection)เครื่องไม้เครื่องมือคุ้มครองป้องกันเท้าแล้วก็ขาที่สาคัญและก็มีความจาเป็นอย่างยิ่งสาหรับคนที่จำต้องทางานในสถานที่ที่บางทีอาจเกิดอันตรายกับเท้า ยกตัวอย่างเช่น รองเท้าตั้งแต่รองเท้าปกติ รองเท้าหุ้มข้อ แล้วก็รองเท้าที่เสริมด้วยอุปกรณ์คุ้มครองป้องกันต่างๆเรียกว่ารองเท้านิรภัย สาหรับใส่สำหรับในการทางานเพื่อป้องกันอันตรายหรือการบาดเจ็บของเท้าจากการเช็ดกกระแทก ถูกทับหรืองานเป็นอันตรายอื่นๆเกี่ยวกับเท้า
เครื่องไม้เครื่องมือคุ้มครองอันตรายของระบบหายใจ (Respiratory Protective Devices)
อุปกรณ์คุ้มครองป้องกันอันตรายของระบบหายใจ ใช้สาหรับคุ้มครองป้องกันอันตรายที่เกิดสังกัดระบบหายใจของคนที่ทางานในภาวะงานที่มีลักษณะการทางานที่มีมลภาวะหรือมีอุปสรรค์ต่อการหายใจ ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องหรือคนที่จะตกลงใจใช้อุปกรณ์ดังที่กล่าวมาข้างต้นควรจะมีความรู้ มีข้อมูลของสภาพแวดล้อม เพื่อเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ได้ถูก ถ้าหากการตัดสินใจเลือกใช้มีการบกพร่องไหมมีข้อมูลสาคัญมาก่อน อาจทาให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ชนิดที่ทำให้อากาศไม่มีมลภาวะ ก่อนที่จะเข้าสู่ฟุตบาทหายใจ (Air purifying devices) อย่างเช่น หน้ากากกรองอนุภาค ปฏิบัติหน้าที่กรองอนุภาคที่แขวนลอยในอากาศ ซึ่งดังเช่น ฝุ่นละออง ฟูม ควัน มิสท์ องค์ประกอบที่สำคัญของหน้ากากกรองอนุภาค เช่น ด้านหน้ากาก มีหลายขนาด ตัวอย่างเช่น ขนาด ¼ หน้า ขนาด ½ หน้า หรือขนาดเต็มหน้าส่วนกรองอากาศ ประกอบด้วยวัสดุกรองอากาศ (Filter) ที่นิยมใช้มี 3 ลักษณะหมายถึงชนิดเป็นแผ่น ทำมาจากเส้นใยอัด ให้มีความเพียงพอ สำหรับกรองอนุภาค โดยให้มีคุณภาพการกรองอากาศสูงสุด แล้วก็แรงต้านทานต่อการหายใจเข้าน้อยที่สุดประเภทที่อุปกรณ์กรองอากาศถูกใส่อยู่ในตลับแบบหล

Tags : อนุสรณ์เบสเซฟ,bestsafe
บันทึกการเข้า

Look at my blog - latina gloryhole
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.7 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!